GIÁO DỤC - Y TẾ
“ Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” Theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11 tháng 10 năm 2021 của Chính phủ
10/11/2021 09:50:43

Tổ chức y tế thế giới, các nhà khoa học, các quốc gia nhận định dịch COVID-19 chưa thể kiếm soát được hoàn toàn trước năm 2023, có thể xuất hiện các chủng vi rút mới nguy hiểm hơn làm cho dịch bệnh phức tạp khó lường.Tuy  nhiên, việc bao phủ vắc xin, có thuốc điều trị giúp làm giảm số ca nặng, tử vong và giảm tỉ lệ mắc. Do vậy nhiều quốc gia thay đổi chiến lược ứng phó dịch bệnh từ cố gắng dập tắt dứt điểm sang sống chung an toàn với dịch bệnh.

Đối với Việt Nam một số kinh nghiệm bước đầu đã được đúc kết từ thực tế phòng, chống dịch, năng lực ứng phó của hệ thống y tế được nâng lên; diện bao phủ vắc xin nhất là với nhóm người có nguy cơ cao, các đô thị lớn tăng nhanh giúp chúng ta chủ động hơn trong phòng chống dịch bệnh.

 Từ thực tiễn và những vấn đề nêu trên, Chính phủ xác định mục tiêu công tác phòng, chống dịch vẫn là nhiệm vụ trọng tâm nhằm bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của Nhân dân, khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh, trật tự an toàn xã hội; chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch sang “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19

Với mục tiêu: Bảo đảm tối đa sức khoẻ, tính mạng người dân, hạn cế đến mức thấp nhất các ca mắc, ca chuyển bệnh nặng, tử vong do COVID-19; thực hiện mục tiêu kép, đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể, phấn đấu trong năm 2021.

Chính phủ đề ra 4 quan điểm đó là :

Đảm bảo mục tiêu kép nhưng đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết, các giải pháp phòng, chống dịch phải dựa trên cơ sở khoa học, phù hợp với thực tiễn và điều kiện của đất nước, đảm bảo người dân được bảo vệ tốt nhất trước dịch bệnh, được tiếp cận dịch vụ y tế sớm nhất, nhanh nhất, ngay từ cơ sở, nhưng không gây ách tắc cho lưu thông, sản xuất.

Tăng cường sự lãnh đạo của đảng, huy động cả hệ thổng chính trị, đề cao trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong phòng chống dịch, thực hiện mục tiêu kép, đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất trong toàn quốc, đồng thời phát huy tính chủ động, sáng tạo của chính quyền các cấp, nhất là cơ sở.

Trong  phòng chống dịch, phải lấy phòng dịch là cơ bản, lâu dài, y tế là lực lượng lòng cốt cùng với các lực lượng quân đội, công an... nhưng phải huy động tất  cả các lực lượng, các tầng lớp trong xã hội. Phát huy ai trò của người dân, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể trong phòng chống dịch, trong sản xuất, khinh doanh, sinh họat an toàn.

Các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID – 19 phải được thực hiện dứt khoát, kịp thời, quyết liệt, bảo đảm hài hòa giữa các giải pháp chuyên môn y tế với các giải pháp hành chính, kinh tế - xã hội. Các giải pháp y tế phải đồng bộ giữa cách ly với xét nghiệm, điều trị,vắc xin theo phương châm “cách li, xét nghiệm là then chốt, vắc xin, thuốc điều trị là điều tiên quyết”

Trong thời gian qua nhất là đầu năm 2021 khi xã nhà xuất hiện các ca F0 mặc dù đội ngũ cán bộ đều phải đi cách ly cũng như sau khi hoàn thành cách ly trở về địa phương, xã nhà luôn luôn giữ vững sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện mục tiêu kép; “ vừa phòng chống dịch COVID – 19, vừa phát triển kinh tế - văn hóa xã hội, đảm bảo an ninh an toàn xã hội”.

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, điều hành quyết liệt của BCH đảng bộ, chính quyền và MTTQ xã .Đặc biệt là sự hoạt động tích cực của BCĐ phòng chống dịch Covid -19 của xã, của đội ngũ cán bộ y tế xã, các tổ Covid cộng đồng, sự đồng thuận và chấp hành nghiêm túc của nhân dân; chúng ta đã thực hiện tốt mục tiêu kép: Phòng chống thành công dịch COVID – 19, cho đến nay xã nhà không có ca bệnh tại cộng đồng;  kinh tế - văn hóa phát triển, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, sản xuất vụ mùa năm 2021 cho năng suất cao.

Để thực hiện tốt qui định tạm thời: “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID -19 theo nghị quyết 128 của chính phủ”  BCH Đảng bộ xã, UBND xã, BCĐ phòng chống dịch bệnh COVID – 19 của xã đã có chủ chương và đã kích hoạt các tổ chức làm nhiệm vụ phòng chống Covid – 19 lên một mức cao hơn, hoạt động hiệu quả hơn, các tổ covid cộng đồng, cán bộ thôn, cùng ban công an xã quản lý chắt chẽ số khẩu trong địa bàn, số khẩu tạm trú, tuyên truyền cho những người ở nơi khác về và đến địa phương tiến hành khai báo y tế theo quy định. Mặt khác để từng bước tạo miễn dịch cho người dân xã nhà  đội ngũ cán bộ và nhân viên y tế ,các tổ covid cộng đông đã làm tốt các công tác từ tập huấn đến tiếp nhận vắc xin, lập danh sách tiêm vắc xin cho nhân dân; cho đến nay đã tiêm vắc xin phòng dịch COVI – 19 cho: 2.685 người dân, trong đó tiêm mũi 1 được 1.735 Người; mũi 2 được 950 người.

Giai đoạn cuối năm nay và đầu năm sau thường diễn ra nhiều việc, nhất là việc hiếu,việc hỉ mà hiện tại dịch Covid – 19 đang diễn biến hết sức phức tạp trong nước cũng như trên thế giới, các tỉnh phía nam nước ta mấy ngày nay số ca nhiễm tiếp tục tăng, nước Nga số ca mắc trong ngày lên tới 30 ngàn người, số ca tử vong lên tới 1 ngàn người trong một ngày. Do vậy theo sự lãnh đạo và chỉ đạo của BCH đảng ủy,UBND,  BCĐ phòng chống covid -19 của xã: các tổ chức làm công tác phòng chống dịch Covid -19 và toàn thể nhân dân cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ vừa phòng chống dịch bệnh vừa sản xuất phát triển kinh tế - văn hoá xã hội .

BCĐ phòng chống Covid- 19 của xã, Ban công an, Đài truyền thanh, các cơ sở thôn, các tổ Covid cộng đồng tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động quản lý số khẩu nắm chắc số khẩu tạm trú, tạm vắng nhất là khẩu về và đến địa phương từ tỉnh khác, thông tin tuyên truyền cho nhân dân thực hiện 5K khai báo y tế theo quy định, cách ly theo quy định,  đảm bảo đến mức cao nhất không để dịch Covid – 19 xâm nhập vào địa bàn xã nhà.

Đối với nhân dân tích cực thực hiện 5K, khai báo y tế khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở, khi có người ở nơi khác về phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, giữ vệ sinh chung,  môi trường gia đình làng xóm xanh, sạch, thoáng.

Gia đình có đám tang thực hiện 5K: khẩu trang, khử khẩn, khoảng cách, không tụ tập, cách ly, không tổ chức cỗ trong đám tang, chỉ tổ chức cơm sinh hoạt cho những người làm các nhiệm vụ trong đám tang, tiến tới những năm sau nhân dân đến viếng, không ăn cỗ trong đám tang.

Gia đình có đám cưới ngoài thực hiện 5K, nên hạn chế số mâm cỗ theo điều kiện của từng gia đình, giai đoạn hiện nay dịch bệnh đang phức tạp không nên mời khách tỉnh ngoài.

Ban công an, cán bộ thông tin văn hóa xã , các đồng chí trưởng thôn phải thực hiện việc ký cam kết phòng chống dịch Covid – 19 với các gia đình có việc hiếu, việc hỷ và nếu gia đình nào để xảy ra dịch bệnh thì xử lý theo pháp lệnh.

Về công tác tuyền truyền, ngoài việc tuyên truyền của đài truyền thanh xã, của đài truyền thanh các thôn, các tổ chức gồm các chi bộ, các tổ chức chính trị–xã hội, tổ chức xã hội, nhìn chung cả hệ thống chính trị phải vào cuộc trong việc tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid – 19”. Và những chủ chương, định hướng cụ thể của Đảng ủy,UBND, BCĐ phòng chống dịch Covid -19 của xã đã nêu ở trên, trên các kênh nhất là dịp tổng kết cuối năm coi đây là một nội dung quan trọng trong tổng kết của các tổ chức đoàn thể, để đoàn viên, hội viên của các tổ chức hiểu sâu, hiểu rõ và thực hiện có hiệu quả.

 

                                       BAN TUYÊN GIÁO ĐẢNG ỦY XÃ NAM TÂN

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 10 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 1171
Trước & đúng hạn: 1171
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:02/10/2023 21:40:58)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ NAM TÂN - HUYỆN NAM SÁCH

Trưởng Ban Biên tập: HOÀNG VĂN TOAN

Địa chỉ: Nam Tân, Nam Sách, Hải Dương

Điện thoại: 0220.3794.283

Email: namtan.namsach@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 1
Hôm nay: 34
Tất cả: 52,728