TỔNG QUAN
TỔNG QUAN
31/03/2021 12:00:00

Nam Tân nằm ở phía Bắc của huyện Nam Sách, cách trung tâm huyện 10km, giao thông đi lại còn khó khăn, có dòng sông Kinh Thầy chạy dọc phía Đông Bắc là ranh giới tự nhiên của xã với TP Chí Linh, phía Bắc giáp xã Nam Hưng, phía Nam giáp xã Thanh Quang, phía Đông giáp phường Văn An (thành phố Chí Linh), phía Tây giáp xã Hợp Tiến. Địa bàn hành chính được phân bố chia thành 05 thôn (Thôn Quảng Tân, Đột Trên, Đột Hạ, Long Động và Thôn Trung Hà)

 - Diện tích tự nhiên 609,54 ha, trong đó: diện tích đất sản xuất nông nghiệp 402ha, chiếm tỷ lệ 66,0% so với tổng diện tích tự nhiên.

 

-Dân số hiện nay có 1.414 hộ/5.195 khẩu, dân cư sinh sống rải rác đều khắp 5 thôn, chủ yếu là dân tộc Kinh, nhân dân theo 2 tôn giáo là Thiên Chúa giáo và Phật giáo. Phật tử chiếm đa số.

 -Cơ sở hạ tầng hiện nay trên địa bàn xã được đầu tư xây dựng khang trang. Có 06 cơ sở thờ tự là chùa Quảng Tân; chùa Đột Lĩnh, chùa Tường Quang Động, chùa Trung Hà, đền thờ Lưỡng quốc Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi và 1 nhà thờ Thiên chúa giáo Trung Hà; có 03 cơ sở giáo dục gồm Trường Mầm non,Tiểu học và THCS, cả 3 trường đều đạt trường chuẩn Quốc gia, trong đó Trường Tiểu học và Trường THCS đạt chuẩn Quốc gia mức độ II. Bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, xanh, sạch đẹp. Trình độ dân trí ngày càng được nâng cao. Nhân dân xã Nam Tân đoàn kết một lòng, luôn tin tưởng vào Đảng và Nhà nước, đó là một nét đẹp truyền thống đáng trân trọng. Vinh dự cho Đảng bộ và nhân dân xã Nam Tân năm 2007 được Chủ tịch nước phong tặng đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời ký kháng chiến chống thực dân Pháp.

- Những năm qua, Đảng bộ - Chính quyền xã Nam Tân luôn được xếp loại vững mạnh của huyện Nam Sách. Đảng bộ hiện có 10chi bộ gồm: 5 Chi bộ nông thôn; 3 Chi bộ Trường học; 2 chi bộ cơ quan. Có 229 đảng viên, chiếm gần 4,4% dân số toàn xã.

Địa hình tương đối bằng phẳng, có nhiều diện tích ven đê là bãi chũng trong những năm qua thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã về chuyển đổi các khu đồng cấy lúa bếp bênh sang đào ao, lập vườn nuôi trồng thủy sản và trồng cây có giá trị kinh tế cao. Nam Tân đã chuyển đổi trên 150ha ruộng trũng sang đào ao, lập vườn cho thu nhập gấp nhiều lần so với cấy lúa. Với địa thế nằm cạnh con sông Kinh Thầy Nam Tân có phong trào nuôi cá lồng phát triển, hiện cả xã có trên 1.200 lồng nuôi cá hàng năm cho sản lượng trên 4.000 tấn với các loại các đặc sản như cá lăng, cá chép giòn, trắm giòn, cá trắm đen, cá vược, cá quế…..

 Kinh tế của xã khá ổn định và tăng trưởng bình quân đạt 9,5%/ năm.

 Chế độ khí hậu mang nét đặc trưng của vùng Đồng bằng Bắc Bộ,

Nằm trong vùng thủy triều nên thuận lợi cho việc tưới, tiêu cho sản xuất nông nghiệp

Nhìn chung, địa hình và điều kiện khí hậu tương đối ổn định, thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, phù hợp với hầu hết với các loại cây trồng, đồng thời cũng là tiềm năng để phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ.

Trong những năm qua dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự điều hành của UBND xã cùng với sự quyết tâm cao, sự nỗ lực phấn đấu của tập thể Đảng viên, cán bộ, công chức và các tầng lớp nhân dân địa phương góp phần xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, hoàn thành có kết quả các tiêu chí phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, duy trì giữ vững danh hiệu xã nông thôn mới từ năm 2015.  Sau thời gian phấn đấu xã đã được công nhận danh hiệu Xã nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2019.

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 09 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 1138
Trước & đúng hạn: 1138
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:24/09/2023 16:58:54)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ NAM TÂN - HUYỆN NAM SÁCH

Trưởng Ban Biên tập: HOÀNG VĂN TOAN

Địa chỉ: Nam Tân, Nam Sách, Hải Dương

Điện thoại: 0220.3794.283

Email: namtan.namsach@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 1
Hôm nay: 10
Tất cả: 52,524