NÔNG THÔN MỚI
Nam Tân tổ chức hội nghị triển khai, tập huấn phân loại rác thải tại nguồn
21/04/2022 01:23:16

Chiều ngày 19/4, xã Nam Tân tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch và tập huấn phân loại, thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn.

Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Bùi Hữu Chỉnh: Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch HĐND xã; đồng chí Hoàng Văn Toan: Phó Bí thư đảng ủy – Chủ tịch UBND xã chủ trì hội nghị và gần 100 đại biểu là cán bộ công chức xã, đại diện các trường học, trạm y tế, MTTQ và các đoàn thể, lãnh đạo các thôn; thành viên HTX vệ sinh môi trường, các tổ hướng dẫn thực hiện phân loại, thu gom và xử lý rác thải tại nguồn trên địa bàn xã.

 
 

Tại hội nghị, sau khi thông qua các Quyết định thành lập BCĐ thực hiện việc phân loại, thu gom và xử lý rác thải tại nguồn của xã, Quyết định thành lập các Tiểu ban chỉ đạo ở các thôn, các đại biểu đã được thông tin về thực trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn xã Nam Tân hiện nay, trong đó có nguồn ô nhiễm từ rác thải sinh hoạt; vai trò, trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân trong công tác bảo vệ môi trường; đồng thời được hướng dẫn cách phân loại chất thải rắn sinh hoạt theo các nhóm. Theo đó đối với rác thải sinh hoạt sau khi được thu gom tại gia đình, các gia đình sẽ tiến hành phân loại thành 03 nhóm như sau:

Nhóm chất thải hữu cơ có khả năng phân hủy sẽ được đem ủ phân vi sinh ngay tại hộ hoặc đem tới nơi chứa rác tập trung để ủ thành phân vi sinh. Sau khi hoai mục sẽ khai thác và sử dụng để làm phân bón vi sinh;

 Nhóm chất thải có khả năng tái chế được thu gom tích trữ để bán cho các đầu mối thu mua phế liệu ngay tại hộ hoặc vận chuyển về nơi thu gom tập trung.

Nhóm còn lại là chất thải rắn và các chất thải vô cơ khó xử lý khác sẽ được thu gom tập trung để mang đi tiêu hủy bằng phương pháp đốt.

Việc thay đổi thói quen từ mô hình thu gom rác thải kiểu cũ, sang thực hiện việc phân lại và xử lý rác thải ngay tại nguồn là một vấn đề không mới, nhưng khó do đó cần phải có sự tích cực vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, mà trước hết cần làm thật tốt từ công tác tuyên truyền cho tới việc hướng dẫn thực hành thực tế.

 

Xã Nam Tân hiện có trên 1.500 hộ dân, thực hiện kế hoạch phân loại, thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt, xã bố trí xây dựng bể chứa rác hữu cơ 03 ngăn với diện tích 100m2 để ủ thành phân bón tại bãi rác tập trung của xã; thành lập các Tổ kiểm tra, giám sát và hướng dẫn người dân thực hiện phân loại rác thải tại hộ gia đình; chỉ đạo các ngành, đoàn thể, các thôn và đài truyền thanh xã đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích của việc phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn; tổ chức ký cam kết với từng hộ dân thực hiện nghiêm quy định phân loại, thu gom và xử lý chất thải rắn tại nguồn kể từ ngày 01/5/2022./.

Với sự vào cuộc của Đảng uỷ chính quyền và sự hưởng ứng của người dân, chắc chắn việc phân loại, thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn sẽ thành công. Mang lại môi trường xanh, sạch, đẹp cho quê hương Nam Tân, phù hợp với tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu mà xã đang xây dựng.

TIN VÀ ẢNH: CTV

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 06 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 760
Trước & đúng hạn: 760
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:11/06/2023 04:09:36)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ NAM TÂN - HUYỆN NAM SÁCH

Trưởng Ban Biên tập: HOÀNG VĂN TOAN

Địa chỉ: Nam Tân, Nam Sách, Hải Dương

Điện thoại: 0220.3794.283

Email: namtan.namsach@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 3
Hôm nay: 3
Tất cả: 49,848