GIÁO DỤC - Y TẾ
Nam Tân chống dịch
31/03/2021 12:00:00

Nam Tân ấm áp tình người

 Những ngày cận kề Tết Nguyên đán xã Nam Tân trở thành tâm dịch lớn nhất của huyện Nam Sách. Chính tình người trong lúc khó khăn đã giúp người dân Nam Tân vượt qua bão dịch để chiến thắng “giặc Covid -19”.

Cuối tháng 01/2021, dịch Covid-19 bùng phát trở lại với biến thể mới, trên địa bàn hai tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh đã ghi nhận nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2. Đây là trường hợp lây nhiễm cộng đồng trong nước lớn nhất từ trước đến nay. Tại Nam Tân cũng vậy, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn trước Tết Nguyên đán đã xuất hiện hàng chục ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 tập trung chủ yếu ở 2 thôn Quảng Tân và Đột Hạ (trước khi lan sang 2 thôn tiếp theo là Đột Trên và Long Động). Ngay lập tức, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đã dồn lực, sử dụng các công cụ, biện pháp cấp bách phòng chống dịch để nhanh chóng kiểm soát hiệu quả, triệt để dập dịch, không để bùng phát rộng hơn.
 
 

Do tình hình dịch có chiều hướng gia tăng, những ngày cận Tết trên địa bàn xã Nam Tân phát hiện nhiều ca dương tính với Covid19, từ 0h ngày 31/01/2021 UBND tỉnh đã ra quyết định phong tỏa toàn xã. Cũng tại thời điểm này, hầu hết cán bộ xã và nhiều người dân trong xã thuộc diện F1 phải đi cách ly tập trung. Mặc dù huyện đã thành lập tổ công tác đặc biệt để hỗ trợ địa phương trong công tác phòng, chống dịch xong lực lượng tham gia hỗ trợ làm nhiệm vụ còn mỏng lại không quen thuộc địa bàn. Trước tình hình khẩn cấp này, nhân dân xã Nam Tân đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp, các ngành, các lực lượng xã hội, các nhóm thiện nguyện về đồng hành cùng người dân địa phương trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng cùng chung tay chống dịch. Đây là những hành động, nghĩa cử cao đẹp thể hiện tình người trong lúc nguy nan, khốn khó khi thiên tai, địch họa xảy ra. Những việc làm tốt đẹp này cán bộ và nhân dân Nam Tân mãi mãi ghi lòng tạc dạ và biết ơn.

 
 

Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi chỉ xin đề cập đến hoạt động của Nhóm “Nam Tân quê tôi” là một trong những nhóm có nhiều đóng góp nhất trong thời gian vừa qua.

Được thành lập từ nhiều năm trước với tên gọi Nhóm “Nam Tân quê tôi”. Nhóm gồm các thành viên là con em của quê hương Nam Tân đang học tập, công tác và làm việc, sinh sống tại các tỉnh trong cả nước và chủ đạo là các tỉnh phía Nam. Ban đầu nhóm có khoảng gần 50 thành viên với tôn chỉ mục đích của nhóm là đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau để cùng phát triển sau đó là quyên góp, vận động ủng hộ từ các thành viên trong nhóm và các mạnh thường quân ở các nơi để tạo nguồn lực gửi về tham gia các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương như: Tặng tiền, tặng xe đạp, áo ấm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà cho người nghèo, người tàn tật trong xã mỗi dịp năm mới khi Tết đến Xuân về. Khi dịch bệnh Covid – 19 xảy ra, Nam Tân trở thành tâm dịch lớn nhất của huyện Nam Sách, nhóm đã đổi tên thành nhóm Nhân dân Nam Tân chống dịch và trực tiếp về tham gia hoạt động tại địa phương. Để tăng thêm sức mạnh, nhóm đã tập hợp thêm các lực lượng là con em tại địa phương rồi cắt cử, phân công thành các đội nhỏ nhận các nhiệm vụ cụ thể như đội thu mua vật tư chống dịch, đội kêu gọi hỗ trợ tài chính phương tiện, đội phun khử khuẩn và hỗ trợ ổn định bà con để nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm, đội kế toán cập nhật thu chi, đội nghiên cứu về các tính năng và hướng dẫn sử dụng của các vật tư y tế dư người thì tăng cường lực lượng để bám chốt làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19. Mỗi người một việc theo nhiệm vụ được giao, tất cả đồng lòng chung sức mong muốn sớm đẩy lùi dịch bệnh. 

 
 
Theo chị NguyễnThị Khanh, người sáng lập và là Quản trị viên của Nhóm cho biết:
“Với tình cảm, trách nhiệm và thể hiện nghĩa cử cao đẹp của những người con quê hương Nam Tân thân yêu, chỉ sau một thờigian ngắn với 3 đợt phát động và kêu gọi sự ủng hộ của những người con quê hương Nam Tân đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, cũng như sự đóng góp của những nhà hảo tâm tại địa phương. Nhóm “Nhân dân Nam Tân chống dịch” đã vận động được số hiện vật quy đổi và tiền mặt là 246.356.000đồng. Toàn bộ số tiền trên được ủng hộ về STK: 46010002915468 tại Ngân hàng BIDV chủ tài khoản cô giáo NguyễnThị Thập quản lý.

Nhóm đã thu mua vật tư và chi hỗ trợ cho cả 3 đợt là 203.888.000đ còn dư quỹ là 42.468.000đ

Tới nay tình hình dịch cơ bản đã được khống chế nhóm giải trình thu chi cụ thể tới hôm nay như sau:

ĐỢT 1: Nhóm vận động được 18.000.000 để tặng quà 12 xuất cho hộ nghèo, hộ khó khăn, người tàn tật ăn tết, mỗi xuất được 1,5 triệu

 
 

ĐỢT 2: Nhóm đã vận động được 197.356.000đồng, bao gồm tiền mặt và giá trị vật tư quyên tặng, dùng mua vật tư y tế, máy móc chống dịch tất cả các loại vật tư đều có nguồn gốc xuất xứ rõràng như: Thuốc phun khử dạng nước 180lít, thuốc dạng bột là 111 kg có xuất xứ từ Cộng hòa SÉC, dùng phun khử khuẩn cho toàn xã, nhóm mua máy phun để các tình nguyện làm công cụ đi phun khử khuẩn, các thành viên của nhóm như Anh Nguyễn Thế Phước, Anh Đỗ Văn Dân hỗ trợ ô tô, máy cày phun các đường chính các đường nhỏ anh emc hế tạo các xe lôi, xe bò để phun, nhóm cung cấp 67 hộp găng tay y tế để phục vụ cho các y bác sỹ lấy mẫu xét nghiệm và các đơn vị tuyến đầu đeo chống dịch, nhóm cung cấp 12.500 chiếc khẩu trang y tế phát cho nhân dân và 2.084 chiếc khẩu trang N95, 361chai nước rửa tay khô, 442 bộ quần áo bảo hộ chống dịch 100 kính bảo hộ, 200 cái mũ chắn giọt bắn cho nhân viên y tế, bộ đội, công an, thanh niên tình nguyện tại các chốt và các nhân viên chống dịch tuyến đầu, các bệnh nhân có bệnh nền, nhóm cấp phát 21 bộ quần áo mưa hiệu Rando cho các tình nguyện viên mặc ngày mưa gió để họ làm các công tác chống dịch như nấu và chuyển cơm cho các chốt, hay chuyển hàng cứu trợ, phân phát thực phẩm nông sản từ chốt chính vào các hộ trong khu vực phong tỏa, sắp xếp vị trí giãn cách cho nhân dân trong những lần lấy mẫu. Nhóm cũng đã hỗ trợ trang thiết bị thiết yếu như: 1 bình tắm nước nóng lạnh cho trạm y tế, 2 bình tắm nước nóng lạnh, nệm nằm và các dựng cụ đồ dùng cho khu vực cách ly của các bé mầm non 3 tuổi xã nhà, hỗ trợ 1 xuất quà trị giá 1,5 triệu đồng cho người tàn tật nặng tại địa phương.

 
 

ĐỢT 3: Nhóm vận động quỹ được 31 triệu để giải cứu nông sản giúp bà con trong xã như: 10 tấn bắp cải; 1.500 mớ rau muống; 2,8 tấn cà chua sau đó phân phát trở lại cho chính người dân trong xã. Ngoài ra nhóm còn mua 60 kg gà tặng cho 18 hộ nghèo trong xã làm thực phẩm.

 
 

Ngoài các đóng góp về tài chính, vật tư, phương tiện, nhóm đã nhận được sự đóng góp đầy trách nhiệm và tâm huyết của các thanh niên xung phong, các tình nguyện viên của dịa phương không kể nắng mưa, giá rét bám chốt bám làng, hỗ trợ nhân dân bao việc cực nhọc, bất chấp hiểm nguy lây nhiễm bệnh dịch và độc hại do hóa chất phun khử trùng gây ra vẫn kiên định hoàn thành nhiệm vụ trong khó khăn, nhóm xin biểu dương đại diện vài tấm gương tích cực như bạn Nguyễn Thị Thập, bạn Vũ Quang Hợp, bạn Trần Văn Trang, bạn Nguyễn Văn Nhã, bạn Trịnh Hữu Thể, bạn Đỗ Văn Định, bạn Nguyễn Thế Phước …vv..vv

 
 
 
 Toàn bộ số tiền vận động quyên góp ủng hộ của nhóm đều được theo dõi và cập nhật cụ thể trên nhóm Zalo và Faceboook việc mua bán, sử dụng tiền quỹ của nhóm được mở sổ theo dõi có cân đối có quyết toán và địa chỉ mua bán cũng như người nhận quà, nhận tiền rất minh bạch, rõ ràng. Sau khi địa phương được công bố hết dịch nhóm sẽ quyết toán tổng thể và số quỹ còn lại nhóm sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các mục đích thiện nguyện tiếp theo. Các vật tư y tế như: khẩu trang, thuốc phun khử trùng còn dư và máy phun đã mua sẽ dùng cho các trường học và nhà văn hóa, chùa đình các thôn, găng tay y tế, quần áo bảo hộ, kính chắn giọt bắn, kính bảo hộ nếu dư bàn giao lại cho trạm y tế để phục vụ cho công tác chống dịch thời gian tiếp theo, 3 máy nước nóngs ẽ bàn giao cho 3 lớp nhà trẻ của trường mầm non để các cháu có nước nóng dùng trong mùa đông.

Đến thời điểm hiện tại sau hơn một tháng hoạt động tại địa phương tình hình dịch bệnh đã được khống chế. Sự đóng góp bằng tiền mặt và công sức của các các cấp, các ngành, các lực lượng xã hội, các nhóm thiện nguyện và đặc biệt là của Nhóm “Nhân dân Nam Tân chống dịch” đối với nhân dân Nam Tân là rất lớn. Đây là nhân tố quan trọng quyết dịnh cho thắng lợi trong cuộc chiến “chống giặc Covid - 19” của nhân dân địa phương.

 
 

Cán bộ và nhân dân Nam Tân xin ghi nhận, biểu dương thành tích và những đóng góp của các bạn. Chúc các bạn thành viên của Nhóm luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công. Mong các bạn sẽ luôn luôn và mãi mãi đồng hành cùng địa phương trên mọi mặt trận để xây dựngq uê hương Nam Tân của chúng ta ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

                                                                         Nam Tân, ngày 08/3/2021.

                                                                          BTV Đài truyền thanh Nam Tân.

 

 

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 09 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 1134
Trước & đúng hạn: 1134
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:23/09/2023 05:28:32)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ NAM TÂN - HUYỆN NAM SÁCH

Trưởng Ban Biên tập: HOÀNG VĂN TOAN

Địa chỉ: Nam Tân, Nam Sách, Hải Dương

Điện thoại: 0220.3794.283

Email: namtan.namsach@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0