NÔNG THÔN MỚI
Phân loại rác thải tại nguồn có vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện nay
26/04/2022 04:02:45

 Với sự phát triển nhanh của xã hội hiện nay, chất thải được sinh ra  ngày càng nhiều hơn. Điều này có nghĩa là một lượng lớn rác thải được tạo ra mỗi năm và sự tăng lên của nó là không được mong đợi. Phân loại và tái chế là điều cần thiết để giảm nguồn chất thải. Hầu hết các loại chất thải được tạo ra có thể được phân loại ngay tại nhà. Và việc phân loại rác thải ngay tại nhà là góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường, bảo đảm sức khỏe cá nhân cũng như sức khỏe của cộng đồng.

Rác thải hiện nay tên địa bàn huyện Nam Sách nói chung và xã nhà nói riêng chưa được các gia đình quan tâm đúng mức, hầu hết mọi người đều quan niệm cái gì không dùng được thì vứt đi. Tâm lý người dân cho rằng, việc phân loại rác là do đơn vị quản lý rác thải thực hiện. Thế nhưng, với số lượng rác thải khổng lồ thu gom hàng ngày thì việc phân loại càng khó khăn hơn, gây quá tải cho các bãi rác. Việc xử lí rác thải là một vấn đề khách quan và cần thiết trong mọi hoạt động sinh hoạt và sản xuất kinh doanh của con người. Nó làm giảm nguy cơ gây ô nhiễm và hạn chế tối đa các chất thải tồn đọng từ việc sinh hoạt và sản xuất của con người. Vấn đề ô nhiễm nguồn nước cũng trở thành một vấn đề vô cùng nghiêm trọng không chỉ bởi người dân và một số cơ sở thường xuyên xả các loại nước thải ra môi trường mà còn là do rác thải người dân không có ý thức sả thải bừa bãi ra môi trường mà không thu gom đúng nơi quy định gây ra ô nhiễm nguồn nước .

Do vậy ý thức của con người là yếu tố quyết định đến việc bỏ rác đúng nơi quy định cũng như phân loại rác thải ngay từ hộ gia đình. Thói quen của nhiều người dân là tất cả các loại rác: bao gồm thực phẩm thừa, vật dụng hỏng… đều được bỏ chung một túi hoặc thùng rác mà không cần biết trong số rác thải sinh hoạt hàng ngày cũng có những loại rác có thể đưa vào tái chế và phục vụ cho cuộc sống con người.Vì vậy, công tác phân loại rác thải tại nguồn (tức là phân loại rác ngay từ hộ gia đình) là việc làm hết sức cần thiết, nó sẽ làm giảm tải trọng chất thải rắn đổ về các khu tập trung chôn lấp rác và chúng ta có thể thu được nguồn lợi kinh tế lớn từ các rác thải có thể tái chế và tái sử dụng.

Do vậy, nhân dân xã nhà nên thực hiện phân loại rác thải ngay tại nguồn, nhất là tại các hộ gia đình để việc xử lý rác thải được dễ dàng hơn. Mọi người, mọi nhà nên đồng tình cao với đề án phân loại rác thải ngay từ hộ gia đình theo chủ chương và đề án của huyện, của xã bắt đầu từ ngày 01/5/2022 với khuyến cáo là 100% số hộ trong huyện tham gia. Việc phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn là vấn đề cần thiết và thiết thực nhất để góp phần bảo vệ môi trường. Hãy bắt đầu thực hiện việc phân loại rác từ việc tại mỗi hộ gia đình đều phải có các loại túi đựng rác để phân loại rác vô cơ, rác hữu cơ, rác tái chế riêng biệt. Từ đó các công tác thu gom vận chuyển cũng  phải phân loại ngay để xử lý. Khi đó, rác hữu cơ thì tái sản xuất thành phân bón, (xã khuyễn khích các hộ nên ủ rác hữu cơ ngay tại gia đình để làm phân bón cho cây trồng) còn rác vô cơ  chuyến cho nhà máy để tái chế.

 

Có thể nói từ thay đổi nhận thức trong phân loại rác đến thay đổi hành vi là một sự chuyển dịch mang tính khoảng cách. Tuy nhiên, để nhận thức trở nên bền vững và  trở thành hành vi được duy trì một cách thường xuyên trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào, đòi hỏi phải xây dựng, bồi đắp và nâng ý thức cũng như nhận thức của con người lên một tầm cao hơn, trở thành ý thức hệ  trong phân loại rác thải. Tới đây UBND xã giao cho hội phụ nữ xã đảm nhận công tác hướng dẫn các hộ phân loại rác thải ngay từ hộ gia đình, trong đó đội ngũ cán bộ chi hội phụ nữ và cán bộ quân dân chính ở 5 thôn là những người cầm tay chỉ việc giúp các hộ gia đình giai đoạn đầu phân loại rác thải ngay tại hộ gia đình.

Vậy ý thức là “sự nhận thức đúng đắn, biểu hiện bằng thái độ, hành động cần phải có”. Về ý thức phân loại rác, như chúng ta đã biết, sự quan tâm đến rác cơ bản đang dừng ở quan niệm cái gì không dùng được thì vứt đi. Thói quen của nhiều người dân là tất cả các loại rác đều được bỏ chung mà không cần biết trong số rác thải sinh hoạt hàng ngày cũng có những loại rác có thể đưa vào tái chế và phục vụ cho cuộc sống con người. Cùng với đó là tâm lý chung cho rằng, việc phân loại rác là do đơn vị quản lý rác thải thực hiện.

Có thể thấy rất rõ, ý thức của con người là yếu tố quyết định đến việc phân loại rác, bỏ rác đúng nơi quy định và vai trò của giáo dục trong thay đổi nhận thức, hành vi phân loại rác. Những đổi thay gần đây đã cho những tín hiệu tích cực về một tương lai giảm ô nhiễm, giảm áp lực diện tích chôn lấp, tăng hiệu suất tái chế rác, tiết kiệm năng lượng, tài nguyên; thúc đẩy kinh tế tuần hoàn và tiến tới một khái niệm sống xanh bền vững. Tuy nhiên, những khởi động chắc chắn có nhiều khó khăn, ban đầu vẫn mang cảm tính, hiệu quả  chưa tốt,không cao,hoăc duy trì đứt quãng, chưa tạo thành thói quen ăn sâu vào nếp nghĩ, nếp sống của mỗi người mỗi gia đình. Điều này càng thúc đẩy yêu cầu cả hệ thông chính trị phải vào cuộc, các tổ chức chính trị, tổ chức xã hội phải đưa công tác phân loại rác thải ngay từ hộ gia đình vào nội dung công tác năm của đoàn thể mình, phải xây dựng và làm chuyển biến  ý thức của hội viên, đoàn viên trở thành ý thức hệ phân loại rác thải ngay từ hộ gia đình.

 

Mục tiêu xây dựng và phát triển một nếp sống xanh, sống văn minh và bền vững, môi trường không khí trong lành trong chuỗi kinh tế tuần hoàn, muốn vậy chúng ta không thể xa rời ý thức phân loại rác. Nói một cách nôm na rằng, ý thức và hành vi phân loại rác thải ngay từ hộ gia đình phải “ăn vào máu” của mọi người, trở thành một giá trị văn minh trước tiên là phục vụ cho sức khỏe bản thân mình và lưu truyền bền vững cho  mãi sau này./.

         BCĐ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU XÃ NAM TÂN

 

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 09 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 1138
Trước & đúng hạn: 1138
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:24/09/2023 18:37:40)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ NAM TÂN - HUYỆN NAM SÁCH

Trưởng Ban Biên tập: HOÀNG VĂN TOAN

Địa chỉ: Nam Tân, Nam Sách, Hải Dương

Điện thoại: 0220.3794.283

Email: namtan.namsach@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0